IN THIẾT KẾ HOÀNG NGỌC
0973774288
Số 2 Nguyễn Xí - Phường Tràng Tiền - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Thành phần hồ sơ cán bộ công chức

Ngày đăng: 25/09/2018
Hồ sơ là chính là bước đầu tiên mà bạn cần để chuẩn bị cho kỳ thi cán bộ công chức, để chuẩn bị một cách chu đáo hơn bạn phải biết chúng bao gồm những gì. Để có thể hiểu rõ hơn về thành phần hồ sơ cán bộ công chức như thế nào, mời mọi người cùng tham khả những thông tin chúng tôi chia sẻ sau đây nhé!

Nhiều bạn khi đọc tin tuyển dụng thi công chức nhà nước vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trong thông báo văn bằng chứng chỉ đi kèm hồ sơ. Phạm vi bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn xác định đúng loại văn bằng cần bổ xung để tránh nhầm lẫn sau này.

Thông thường, trong tất cả thông báo tuyển dụng viên chức nhà nước nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy thông báo rất rõ rang chỉ cần tìm hiểu một chút là bạn sẽ rõ. Tuy nhiên, nhiều bạn khi đọc phần văn bằng chứng chỉ đính kèm hồ sơ thường băn khoăn không biết loại nào phù hợp, liệu chứng chỉ mình đang dùng có phù hợp trong hồ sơ, làm chứng chỉ ở đâu uy tín, giá cả thế nào?…..

Thứ nhất bạn phải hiểu luật: Thông thường tất cả văn bằng, chứng chỉ trong thông tư tuyển dụng hiện nay đều theo TT03/2014 của BTTT hoặc quy định mới của Bộ Nội vụ về chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin theo thông tư 03/2014 và chuẩn tiếng anh theo đề án ngoại ngữ 2020.

Thành phần hồ sơ cán bộ công chức

Thứ nhất: Nếu trong thông báo có ghi chứng chỉ A2 theo chuẩn 6 bậc ngoại ngữ khung tham chiếu Châu Âu hoặc chứng chỉ tiếng anh, tin học trình độ B trở nên theo thông tư 03/2014 thì bạn có thể nộp một trong 2 loại chứng chỉ đều được.

Thứ hai: Sự khác biệt: chứng chỉ tiếng anh tin học B trở lên có thể là chứng chỉ Trung tâm, hoặc Bộ giáo dục là những đơn vị được cấp phép. Những loại này thời gian học và thi rất đơn giản, chi phí phù hợp. Bạn có thể dùng “ chống cháy” trước khi nhận được chứng chỉ đạt chuẩn khung tham chiếu Châu Âu

Chứng chỉ A2 trở lên nằm trong khung 6 bậc năng lực ngoại ngữ: A1, A2, B1, B2, C1, C2 tại Việt Nam hiện có 7 trường đại học được tổ chức thi cấp chứng chỉ này. Độ khó và lệ phí thi cấp chứng chỉ tương ứng với mức độ bạn cầ n đạt .

Thứ ba: Thời hạn của chứng chỉ là 2 năm không như một số bạn hiểu nhầm là vô thời hạn. Áp dụng với cả chứng chỉ 6 bậc thuộc khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu và chửng chỉ tiếng anh, tin học A, B, C thông thường.

Thứ tư: Yêu cầu ghi chứng chỉ mà mình có chứng nhận có dùng được không?. Hoàn toàn dùng được nhé, vì bản chất chứng chỉ là giấy chứng nhận bạn đã đạt được trình độ tin học, ngoại ngữ ở mức độ nhất định nhé. Bản chất là cách dùng từ khác nhau không thay đổi giá trị.

Thứ năm: Đăng ký thi cấp chứng chỉ ở đâu uy tín. Đơn vị bạn chọn đã đăng ký cấp chứng chỉ với Bộ giáo dục hoặc cấp ban ngành có liên quan.

Chứng chỉ có lưu hồ sơ gốc, phôi chứng chỉ đạt chuẩn như đăng kýcủa đơn vị với cơ quan có thẩm quyền. Đảm bảo chứng chỉ của bạn có lưu hồ sơ để khi tra số hiệu trên chứng chỉ sẽ đọc được thông tin của bạn tại đơn vị cấp.

Hồ sơ làm chứng chỉ gồm: ảnh 3.4 và chứng minh thư 2 mặt, lệ phí và thời gian thi cấp chứng chỉ theo thông báo của đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ.

>> Chia sẻ hữu ích: Hồ sơ cán bộ công chức gồm những gì?

Tuy nhiên một số nghành như: giáo dục từ năm 2016 thi tuyển viên chức sẽ áp dụng ngay chứng chỉ tiếng anh A2 và tin học đạt chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin theo thông tư 03. Vì vây, các bạn có dự định thi công chức nên chuẩn bị thi đạt chứng chỉ ngày trước vì thời gian thi và nhận chứng chỉ thường là 1 tháng.

Thành phần hồ sơ cán bộ công chức

Hồ Sơ Thi Công Chức Gồm Những Gì

1. Tên thủ tục : Tuyển dụng công chức:

2. Trình tự thực hiện :

 • Bước 1: Các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định yêu cầu ( Trong bài viết đã có )
 • Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các bạn gửi hồ sơ tới cơ quan cần tuyển cán bộ công chức nhà nước

Cơ quan tuyển cán bộ công chức nhà nước sẽ phải kiểm tra lại tính pháp lý cũng như nội dung của hồ sơ. Nếu như hồ sơ người nộp còn thiếu hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu thì cán bộ công chức tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn theo quy định để người đến nộp hồ sơ làm lại

Khi đầy đủ hồ sơ cơ quan tuyển cán bộ, công chức tổ chức thi tuyển, làm tờ trình, trình Sở Nội vụ thẩm định. Khi có ý kiến thống nhất của Sở Nội vụ, cơ quan tuyển dụng ra quyết định tuyển dụng công chức

Thời gian làm việc : theo giờ hành chính.

 • Bước 3: Nhận Quyết định của cơ quan tuyển dụng trực tiếp tại cơ quan hành chính hoặc nhận theo đường bưu điện.

3. Cách thực hiện: Trực tiếp tại cơ quan tuyển dụng.

4. Hồ sơ:

Thành phần hồ sơ cán bộ công chức

Thành phần hồ sơ thi công chức gồm có :

 • Đơn xin dự tuyển thi công chức
 • Bản sơ yếu lý lịch theo mẫu quy định có xác nhận của UBND xã, phường thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.
 • 1 Bản sao giấy khai sinh.
 • Các chứng chỉ tiếng anh, tin học cũng như các văn bằng khác, bản sao có công chứng các giấy tờ, kết quả học tập phù hợp với yêu cầu của ngạch tuyển dụng
 • 1 Giấy khám sức khỏe theo quy định
 • Số lượng hồ sơ : 02 bộ

5. Thời gian xử lý Thủ tục hành chính: 60 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ

6. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

7. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

 • Các Sở, ban ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố.
 • Sở Nội vụ

8. Lệ Phí Thi Công Chức

Lệ phí thi công chức nhà nước không cố định mà sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện dự thi mà áp dụng. Cụ thể như sau

 • Dưới 100 thí sinh tham dự, thu: 130.000 (một trăm ba mươi ngàn) đồng/thí sinh/lần dự thi.
 • Từ 100 đến dưới 500 thí sinh tham dự, thu: 100.000 (một trăm ngàn) đồng/thí sinh/lần dự thi.
 • Từ 500 đến dưới 1.000 thí sinh tham dự, thu: 70.000 (bảy mươi ngàn) đồng/thí sinh/lần dự thi.
 • Từ 1.000 thí sinh tham dự trở lên, thu: 60.000 (sáu mươi ngàn) đồng/thí sinh/lần dự thi.

9. Những Yêu Cầu Trong Tuyển Dụng Thi Công Chức

a) Đối Tượng Đăng Ký

 • Viên chức đang làm việc ở các đơn vị sự nghiệp của nhà nước;
 • Viên chức đang làm công tác quản lý, lãnh đạo từ cấp phòng trở lên trong các doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ, công chức cấp xã
 • Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam và Công an nhân dân Việt Nam.

b) Điều Kiện Và Tiêu Chuẩn Khi Đăng Ký Thi Công Chức

 • Tất cả những công dân có quốc tịch Việt Nam, hiện đang thường trú tại Việt Nam
 • Công dân có phẩm chất đạo đức tốt
 • Công dân trong độ tuổi từ 18 tới 45
 • Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với yêu cầu của ngạch dự tuyển;
 • Có đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, công vụ;
 • Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.
 • Có thời gian làm việc liên tục tại cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước từ 3 năm (36 tháng) trở lên;
 • Căn cứu vào tính chất và đặc điểm chuyên môn nghiệp vụ, cơ quan tuyển dụng có thể bổ sung thêm một số điều kiện đối với người dự tuyển.

c) Đối Tượng Ưu Tiên Khi Thi Công Chức

Thành phần hồ sơ cán bộ công chức

Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh được cộng 30 điểm vào tổng kết quả thi tuyển.

Con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa (từ ngày 19/8/1945 trở về trước), con đẻ của ngườ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, người có học vị tiến sĩ về chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng được cộng 20 điểm vào tổng kết quả thi tuyển.

Những người có học vị thạc sĩ đúng chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; những người tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc ở các bậc đào tạo chuyên môn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự; đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện phục vụ nông thôn, miền núi từ hai năm trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ được cộng 10 điểm vào tổng kết quả thi tuyển.

Cán bộ, công chức cấp xã nếu có thời gian làm việc liên tục tại các cơ quan, tổ chức cấp xã từ 36 tháng trở lên thì được cộng thêm 10 điểm vào tổng kết quả thi tuyển.

d) Ưu tiên trong xét tuyển công chức:

Những người cam kết tình nguyện làm việc từ năm năm trở lên ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được xét tuyển theo thứ tự ưu tiên sau đây :

 • Người dân tộc thiểu số, người cư trú tại nơi tình nguyện làm việc;
 • Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động;
 • Thương binh; Người hưởng chính sách như thương binh;
 • Con liệt sĩ;
 • Con thương binh, con bệnh binh, con của người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa (từ ngày 19/8/1945 trở về trước), con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, con anh hùng lực lượng vũ trang, con anh hùng lao động;
 • Người có học vị tiến sĩ đúng chuyên ngành đào tạo, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng;
 • Người có học vị thạc sĩ đúng chuyên ngành đào tạo, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc ở các bậc đào tạo chuyên môn, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện phục vụ nông thôn, miền núi từ hai năm trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

Trên đây là một số thông tin về hồ sơ thi công chức cũng như giới thiệu với các bạn một cách chi tiết về quá trình chuẩn bị và dự thi công chức như thế nào để các bạn có thể chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất. Chúc tất cả các bạn thành công!

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ cán bộ công chức

Video cách viết sơ yếu lý lịch viên chức, công chức:

Nguồn tham khảo internet

Để mua hồ sơ công viên chức một cách tốt nhất, xin vui lòng liên hệ:

>> Có thể bạn quan tâm: Quyết định 06/2007/QĐ-BNV thành phần hồ sơ cán bộ công chức mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ công chức

Văn phòng phẩm in thiết kế Hoàng Ngọc tự hào là thành viên Vip MuaBanNhanh chuyên mục:  Bộ hồ sơ công chức, viên chức

 

Xem thêm:

>> Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch công chức mẫu 2a

>> Cách viết lý lịch cán bộ công chức mẫu 1a

>> Mẫu bộ hồ sơ cán bộ công nhân viên chức

>> Tư vấn hồ sơ công chức bao gồm những gì?

IN THIẾT KẾ HOÀNG NGỌC
Điện thoại 0973774288
Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Xí - Phường Tràng Tiền - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
Liên kết mạng xã hội